Kỹ sư công nghệ thực phẩm có thực sự cần thiết?

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang rất quan tâm đến vị trí kỹ sư công nghệ thực phẩm. Ngành nghề này là gì? Những yêu cầu nào cần thiết đối với người muốn theo nghề kỹ sư công nghệ thực phẩm? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngành nghề này nhé.

Kỹ sư công nghệ thực phẩm là gì?

Kỹ sư công nghệ thực phẩm là người thực hiện các công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến, kiểm duyệt chất lượng của sản phẩm đúng chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tung ra thị trường. Đồng thời thiết kế, lắp đặt, tổ chức quản lý và vận hành dây chuyền sản xuất…

Công nghệ thực phẩm là gì

Có thể thấy, vị trí này vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Bởi họ là đội ngũ đảm bảo được vị thế của công ty thông qua chất lượng sản phẩm. Từ đó, họ sẽ giúp công ty có được sự cạnh tranh cao trên thị trường, được khách hàng tin tưởng và sủ dụng sản phẩm.

Công nghệ thực phẩm làm gì?

Ngành công nghệ thực phẩm sẽ chia thành nhiều vị trí nhỏ đảm nhiệm những công việc khác nhau. Tuy nhiên, Chúng ta có thể bao quát công việc cụ thể như sau:

Công nghệ thực phẩm làm gì

  • Theo dõi và kiểm tra chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất: họ sẽ là người kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào trước khi đưa vào sản xuất. Họ là những người phải vững về kiến thức chuyên môn và các tiêu chí đánh giá chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thoe luật của công ty đề ra. Họ phải tìm kiếm và đưa ra công thức độc quyền cho sản phẩm sau đó phổ biến rộng rãi đến các công nhân cách chế biến. Không những vậy, kỹ sư công nghệ thực phẩm còn phải giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi sản xuất.
  • Theo dõi và giám sát tiến độ làm việc của công nhân theo đúng quy định của công ty: Họ vừa là người nghiên cứu ra công thức chế biến sản phẩm và còn là người hướng dẫn, giám sát công nhân làm việc đúng tiến độ, quy trình.
  • Giám sát, đảm bảo chất lượng đầu ra cúa ản phẩm: người đảm nhận vị trí này được ví như QA, QC. Họ sẽ phải nắm rõ quy trình sản xuất, công thức, công dụng, vai trò và đặc tính của sản phẩm.
  • Quản lí tài liệu, thông tin toàn bộ hệ thống chất lượng của công ty: người đảm nhiệm vị trí này thường phải triển khai hệ thống chất lượng sản phẩm theo các bước: Xây dựng- thiết kế- triển khai- thực hiện- thu nghiệm- kiểm tra- đo lường- cải tiến sản phẩm.

Ngoài ra, họ còn làm các công việc khác như: kiểm tra nguyên liệu thô, đo lường giá trị dinh dưỡng, kiểm tra chất lượng sản phẩm, kiểm soát các vấn đề bất thường của sản phẩm và xử lý kịp thời.

Nghề kỹ sư công nghệ thực phẩm yêu cầu những gì?

Nhìn công việc ở trên cũng thấy được phần nào độ phức tạp của chuyên môn công việc. Khi ứng tuyển vào vị trí này ứng viên cần phải đảm bảo các yếu tố dưới đây:

  • Có chứng chỉ các chuyên ngành liên quan như: công nghệ sinh học, hóa học, công nghệ thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm,...
  • Khả năng tiếng anh ở mức trung bình khá để giao tiếp và nghiên cứu tài liệu. Ngoài ra cần có chứng chỉ tin học và am hiểu luật trong ngành công nghệ thực phẩm.
  • Kinh nghiệm làm việc cũng là yếu tố quan trọng. Một số doanh nghiệp sẽ không yêu cầu đến kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu bạn đã từng làm việc trong ngành này và có kinh nghiệm dày dặn thì đó lại là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đấy.
  • Ngoài ra, ứng viên còn phải là người chăm chỉ, chiu được áp lực công việc cao và có tính kỹ luật tốt.

Có thể thấy, vị trí này đòi hỏi không quá cao. Ở mỗi doanh nghiệp khác sẽ có các yêu cầu đặc thù về công việc khác nhau. Chính vì vậy, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết nhé.

Mức lương của kỹ sư công nghiệp thực phẩm

Mức lương của kỹ sư công nghệ thực phẩm luôn là vấn đề được nhiều bạn quan tâm nhất. Vậy thực hư lương của họ là bao nhiêu?

Công nghệ thực phẩm ra làm gì

Thực tế, mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của họ. Đối với sinh viên mới tra trường, mức lương sẽ giao động từ 5-7 triệu/ tháng. Bạn hoàn toàn có thể nâng mức lương lên đến 3000 USD khi đã có năng lực và kinh nghiệm dày dặn.

Bên cạnh lương bổng bạn sẽ nhận được phúc lợi khác như:

  • Được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật đề ra
  • Được nhận các phúc lợi theo quy định của công ty
  • Hưởng lương tháng 13, tham gia các hoạt động teambuilding, nghỉ dưỡng theo quý/năm,...
  • Cơ hội thăng tiến lên các vị trí trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc,...
  • Được tăng lương theo chế độ, cấp bậc và hiệu quả hoàn thành công việc

Với mức lương ổn định và nhiều chế độ đãi ngộ tốt như thế, nghề kỹ sư công nghiệp thực phẩm đã thu hút được nhiều ứng viên.

Học ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?

Cơ sở đào tạo miền Bắc:

  • Đại học kinh tế - kỹ thuật công nghiệp
  • Đại học Mở Hà Nội
  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

Cơ sở đào tạo miền Trung:

  • Trường Đại Học Đông Á
  • Đại họ̣c Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
  • Trường Đại Học Nông Lâm Huế
  • Đại học Duy Tân 

Cơ sở đào tạo miền Nam:

  • Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM
  • Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Mở TP. HCM

Việc làm công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

Ngành công nghệ thực phẩm đang có rất nhiều tiềm năng phát triển. Đặc biệt trong thời kỳ con người chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho các ứng viên chuyên ngành này khá đa dạng. Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty thực phẩm như: Vinamilk, Acecook Việt Nam, VISSAN, VIFON, HABECO, SABECO, CALOFIC, Mondelez Kinh Đô, Suntory PepsiCo Việt Nam,...

Những doanh nghiệp trên đều tìm kiếm nhân tài cho các vị trí kỹ sư công nghệ thực phẩm. Bạn có thể cân nhắc năng lực của bản thân và xem xét chế dộ đãi ngộ của các công ty sao cho ứng tuyển phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề kỹ sư công nghệ thực phẩm. Hy vọng những chia sẻ của Tuyển dụng Cần Thơ đã giúp ích được cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Cách lập kế hoạch cá nhân dễ áp dụng nhất